Tiêu Đỉnh – Tru Tiên 2 – Chương 13: Xem bói (2)

Một chiếc xe bò cũ nát, một ông lão gầy gò hơn năm mươi tuổi đẩy xe đi trên đường. Người đi đường ào ào tránh ra, thần sắc có vẻ ghê tởm. Ánh mắt Vương Tông Cảnh lướt qua nhưng không chú ý đến chiếc xe bò nát mà chú ý tới ông lão bẩn thỉu ở phía sau, theo sau ông ta là một đứa bé gái vẻ mặt ngơ ngẩn, hai mắt đỏ sọng.

Vương Tông Cảnh liền giật mình, nhận ngay ra đứa bé gái chính là đứa bé đáng thương bị mất mẹ đồng thời bị đuổi khỏi Tô gia, có điều không biết tại sao nó lại trông có vẻ như đang đi theo ông lão đó. Các suy nghĩ trong đầu Vương Tông Cảnh xoay chuyển mấy lượt, nó lập tức nghĩ tới một chuyện liền quan sát cẩn thận xung quang phía sau đứa bé gái, tất cả mọi thứ đều bình thường, tựa hồ không có gì lạ cả.

Mặc dù như thế, nó vẫn đợi thêm một lúc, cho tới khi ông lão dẫn đứa bé gái đã đi rất xa nó mới xác định Thương Tùng đạo nhân chắc chắn không đi theo sau đứa bé, lúc đó mới chui ra đuổi theo hướng mà đứa bé gái kia đã đi.

Chiếc xe bò kia đi cũng không chậm lắm, nhưng một ông lão với một đứa bé gái dù có nhanh nữa cũng chẳng nhanh được đến đâu, hơn nữa đôi chân của Vương Tông Cảnh rất khỏe nên nhanh chóng đã bắt kịp bọn họ. Nhìn đám đông xung quanh một lượt, Vương Tông Cảnh thản nhiên đi tới phía sau đứa bé vỗ nhẹ lên vai nó.

Đứa bé gái giật nảy mình, ngoái đầu nhìn lại, ban đầu có hơi sững sờ nhưng sau đó nhận ra Vương Tông Cảnh, khuôn mặt liện lộ ra vẻ vui mừng, nói: “A, là huynh…”

Vương Tông Cảnh gật đầu, đáp: “Nhóc muốn đi đâu đây, sao lại đi theo ông lão này?”

Vẻ mặt đứa bé gái thoáng hiện vẻ đau thương, chỉ chiếc xe bò phía trước, nói nhỏ giọng nghẹn ngào: “Mẹ em ở trên xe.”

Vương Tông Cảnh ngẩn người, quay đầu nhìn lên chiếc xe bò, quả nhiên thấy trên chiếc xe cũ nát có một cuộn chiếu, có điều không phải là cuộn chiếu đã bọc mẹ của đứa bé đó. Nó kinh ngạc hỏi thêm mấy câu mới hiểu thì ra ông lão gầy gò dơ dáy kia chính là một người dọn xác trong thành Lư Dương, là người chuyên đi thu nhặt những thi hài không ai nhận trở ra ngoài thành để an táng.

Người làm nghề này đều bị người ta coi là xui xẻo đê tiện, bởi vậy vừa rồi người đi đường nhìn thấy chiếc xe bò liền lớp lớp tránh lui.

Mắt đứa bé ngấn lệ, nhưng hàm răng cắn rất chặt, gắng kìm chế không bật tiếng khóc, qua một lúc mới lí nhí nói: “Em chẳng có tiền chôn cất mẹ, ngay cả mua quan tài cũng không có cách nào cả, người này nói sẽ không đợi em thêm nữa nếu không xác để trong thành mà không chôn sẽ phát thối, e rằng sẽ sinh ra ôn dịch.”

Vương Tông Cảnh lặng im không nói, trong lòng định an ủi nó mấy câu, nhưng cũng không biết nên nói như nào cho phải, đưa mắt nhìn sang, đứa bé cũng đang nhìn lại, đôi môi rung rẩy cuối cùng hai dòng nước từ khóe mắt chảy xuống vạch trên gò má bẩn thỉu hai ngấn lệ trắng ngần.

Đúng lúc đó, ông lão gầy gò phía trước quay đầu lại hô: “Mau lên, mau lên, thời gian không còn sớm nữa, lát nữa cổng thành đóng lại là sẽ không ra được nữa đâu.”

Vương Tông Cảnh trong lòng phát lạnh, thầm nghĩ đã quên mất thời gian đóng cổng thành, trong lúc nghĩ liền nhanh nhẹn cùng đi theo hai người tiến về cổng thành phía bắc, đồng thời nó cũng cẩn thận nói nhỏ với cô nhóc: “Ừm, cô nhóc, tôi có một chuyện…”

Đứa bé gái đưa tay chùi mặt, hít vào một hơi lại lau nước mắt khiến bụi bẩn lại bám đầy mặt, lí nhí nói: “Em tên là Tô Tiểu Liên.”

Vương Tông Cảnh ngừng một lát, nói tiếp: “Tiểu Liên cô nương, có một chuyện tôi muốn hỏi một chút, vừa rồi, ừm, lúc đó trong ngõ không phải đột nhiên xuất hiện một lão đạo sĩ cao lớn hay sao, hắn đi đâu mất rồi?”

Tô Tiểu Liên liếc nhìn ông lão phía trước, đáp: ‘Người đó à, chết rồi.”

Vương Tông Cảnh giật nảy mình, kinh ngạc hỏi: “Cái gì?”

Tô Tiểu Liên đáp: “Huynh đi chẳng bao lâu thì đạo sĩ đó đột nhiên lăn đùng ra đất, toàn thân run rẩy một chặp rồi chẳng động đậy nữa. Về sau thì ông ấy,” nó chỉ vào người dọn xác, nhỏ giọng tiếp, “Chính là ông ấy đến dọn đi, vốn ông ta định dọn luôn cả xác mẹ em, có điều em còn chưa chịu thua, cứ cầu xin mãi, ông ấy tận cuối cùng mới đồng ý đợi tới khi mặt trời xuống núi, sau đó thì mang lão đạo sĩ đi trước rồi.”

Vương Tông Cảnh ngơ ngác một hồi, nhớ lại ngày đó tuy bề ngòai Thương Tùng đạo nhân khiến cho người ta phải sợ hãi nhưng một thân thần thông tuyêt đối là cả đời nó hiếm thấy, cũng chỉ có Lâm Kinh Vũ mới có thể sánh được mà thôi, thế nhưng bất kể như thế nào, chẳng lẽ một nhân vật lợi hại như vậy mà lại chết thế này hay sao?

Trong lòng nó vẫn cảm thấy khó tin, nhưng nhìn bộ tịch và giọng nói của Tô Tiểu Liên không có tí nào giả vờ hay nói dối, chần chừ một lát, nó cố chấp đi tới bên cạnh người dọn xác, nhỏ giọng xin hỏi ông ta mấy câu.

Không biết có phải là do nghề nghiệp vốn hạ tiện hay không mà tính nết người dọn xác rất cổ quái, đối xử với Vương Tông Cảnh rất lạnh lùng thờ ơ. Một lúc sau, khi đã gần như ra khỏi cổng thành ông ta mới nén phiền trả lời qua quýt mấy câu cho Vương Tông Cảnh, coi như thừa nhận có chuyện đó, trùng hợp chính là chỗ ông ta đem xác Thương Tùng đạo nhân tới ở bên ngoài thành, cũng cùng một chỗ với chuyến đưa mẹ của Tô Tiểu Liên đi lần này. Thực ra thì cũng chỉ có mỗi một chỗ đó ở ngay cạnh thành Lư Dương, ai cũng biết và ai cũng tởm.

Bãi tha ma.

※※※

Ra khỏi cổng thành, trông mây đen trên trời càng dày, sắc trời cũng thêm u ám, xem ra chút nữa sẽ có mưa, sắc mặt ông lão dọn xác nhìn cũng khó coi hơn trước ba phần, quay đầu quát lên một tiếng, bước chân đẩy xe bò rõ ràng nhanh hơn, đồng thời miệng lẩm bẩm: “Chết cha lão tử rồi, phải đi mau lên, không thì kéo dài tới lúc trời tối, cái chỗ quỷ đó… a phì phì!”

Liên tiếp “phì” mấy tiếng liền, ông lão dọn xác vừa đi vừa không ngừng lẩm bẩm. Vương Tông Cảnh theo ngay bên cạnh Tô Tiểu Liên, theo lý thì ra khỏi cổng thành nó sẽ tiếp tục đi về phía bắc, không lý tới chuyện không liên quan tới nó nữa, có điều trong lòng nó vẫn nghi ngờ không yên, thực khó mà tin được một nhân vật lợi hai như Thương Tùng đạo nhân mà lại chết một cách cổ quái kỳ quặc như vậy.

Hay là đi theo tới đó nhìn kỹ lại xem?

Nếu tương lai gặp lại vị Lâm Kinh Vũ tiền bối vẫn luôn tìm kiếm Thương Tùng kia tại Thanh Vân Sơn, sao có thể dùng mỗi câu “chết rồi” mà nói với người ta chứ.

Bởi vì trong lòng nó vẫn hơi nghi ngờ, bước chân bất giác vẫn đi theo Tô Tiểu Liên. Tô Tiểu Liên lẳng lặng nhìn nó, ánh mắt thoáng hiện vẻ cảm kích, nhưng cũng không nói thêm gì, cứ im thít mà đi tới.

Bãi tha ma là một ngọn đồi nhỏ nằm ở phía tây bắc cách Lư Dương Thành khoảng bốn dặm, ông lão dọn xác cứ thất thểu đi thẳng một mạch, thỉnh thoảng lại ngẩng đầu nhìn trời, vẻ mặt có hơi căng thẳng. Cứ đi như vậy một hồi, trời càng thêm tối, gió cũng thêm mạnh, thấp thoáng đã thấy ngọn đồi nhỏ đó nằm dựa vào chân một quả núi cao. Từ xa nhìn lại, chỉ thấy trên đồi đá nhiều cây ít, cỏ bụi rậm rạp, một con đường mòn từ dưới chân đồi ngoằn ngoèo dẫn lên trên, mấy cây cổ thụ trơ cành khô, trong gió thê lương thi thoảng lại truyền lại những tiếng thảm thiết từ những bóng đen chợt hiện lên, chính là những con quạ đen thùi đang đậu, cất tiếng kêu “quaaa quaaa” khắp không gian vắng vẻ trên đồi.

Tiếng gió vi vu, lãnh lẽo và tĩnh lặng. Thân hình Tô Tiểu Liên run rẩy, sắc mặt cũng trắng bệch. Đi gần tới ngọn đồi, xung quanh ba người từ lâu đã chẳng còn bóng dáng ai hết, Vương Tông Cảnh trong lòng hơi cảm thấy hối hận không nên tới chỗ này, nhìn kỹ cũng chỉ thấy trên dưới quả đồi, giữa những bụi cây là ngổn ngang những bia đá với quan tài, hòa với sắc trời u ám thực có mấy phần ghê rợn.

“Mau mau mau,” sắc mặt người dọn xác trông khó coi phi thường, cũng không biết trong lòng ông ta đang nghĩ gì, chỉ thấy liên tiếp giục giã, “Chôn cho sớm rồi về sớm, lão tử hôm nay thật hồ đồ, sao lại đáp ứng tiểu nha đầu ngươi vậy chứ!”

Nói đoạn ông ta liền rảo bước đi tới bên chiếc xe bò, từ trên xe rút ra một cái thuổng sắt, một cái búa ngắn, xem ra đó chính là những công cụ của ông. Tô Tiểu Liên ở phía sau nhìn thấy, sắc mặt vốn trắng bệch lại ít thêm một chút huyết sắc nữa, ngay cả thân hình cũng lảo đảo mấy lần, nghiến răng lầm bầm.

Tiếng lầm bầm ấy trầm thấp đầy đau khổ, cũng may tai Vương Tông Cảnh cực thính, nghe được mấy câu, thì ra là Tô Tiểu Liên đang nói với mẹ mình, nói đi nói lại cũng là nữ nhi bất hiếu, ngay cả quan tài cũng không chuẩn bị được cho mẹ đại loại như vậy, khiến người nghe cũng đau xót tới đứt ruột.

Vương Tông Cảnh cau mày, đang định an ủi nó mấy câu, chợt cảm thấy có gì đó, đột ngột quay đầu nhìn lại, chỉ thấy ở cạnh một gốc cây bên dưới cách ngọn đồi không xa có xuất hiện hai người, đồng thời họ phát ra một tiếng “Úy” hơi kinh ngạc.

“Té ra là cậu!”

Hai người bên đó chính là ông lão và đạo nhân mặt chó muốn coi bói cho nó ở trong Lư Dương Thành. Trong tay ông lão vẫn cầm cây cờ vải Tiên Nhân Chỉ Lộ, khí độ tiêu sái trông rất dễ nhận ra. Ông ta cũng nhìn thấy Vương Tông Cảnh đang đứng bên đấy, không khỏi lấy làm lạ, hỏi: “Sao lại là cậu, cậu tới bãi tha ma này làm gì?”

Vương Tông Cảnh nhất thời không nói được, nghĩ lại bản thân mình tới chỗ này thực có chút hồ đồ khó tả, bất quá còn không đợi nó mở miệng trả lời, ông lão bên đó lãi cười một tiếng, tiếp: “Tiểu ca, xem ra cậu với lão cũng có duyên, lão phu khuyên cậu đừng có đi lên trên. Nơi này âm khí rất nặng, địa thế lại ở cuối núi phía bắc, là chỗ tam âm tụ họp, hợp với quẻ tượng âm sát, rất dễ sinh ra âm linh yêu mị, lão trông cậu cũng không phải là người trong giới tu đạo, không đi lên thì thôi, chứ đi lên mà vạn nhất vận khí không tốt, ắt mất toi mạng sống đó.”

Nói xong, ông lão liền đi về phía xa, để lại ba người bọn Vương Tông Cảnh ngơ ngác nhìn nhau. Còn đạo nhân mặt chó ở bên cạnh không hiểu sao lại gấp gáp đuổi theo ông lão nắm chặt lấy tay áo ông ta nói: “Cái gì, thì ra là chỗ hiểm địa như vậy, sao lão còn để cô ta tự mình đi lên?”

Ông lão trợn mắt, bực dọc đáp: “Bớt nói lăng nhăng, nếu có thể cản nó lại, ta lại không cản à.” Nói đoạn lắc đầu liên tiếp, xem bộ tịch có vẻ đau lòng, thở dài: “Ngươi nói xem, đường đường là phận gái, thiên hạ vô số quang minh đại đạo nó không học, lại khơi khơi nghe lời người ta dụ dỗ đi tu luyện thứ quỷ đạo cổ quái loạn xà ngầu, suốt ngày chỉ thích chui vào mấy chỗ âm hồn quỷ địa, thật là… sau này làm sao được đây!”

Nói xong liền thở dài liên tục, bộ dạng không cam lòng, bất quá đạo nhân mặt chó ở bên cạnh đối với sự tào lao của ông lão chẳng hề để ý, quay khuôn mặt xấu xí như hung thần ác sát nhìn về phía ngọn đồi đang dần tối om đằng xa, không khỏi lộ ra nét lo lắng.

“Nếu Kim Binh Nhi ở đây thì tốt, cô ta cứ…” đạo nhân mặt chó nhỏ giọng lầm bầm một câu, có điều âm thanh đến đoạn sau thì hơi hàm hồ, nghe chẳng rõ nữa.

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: