Tiêu Đỉnh – Tru Tiên 2 – Chương 19: Khoảng sân (1)

Tô Văn Khang đau đớn loạng choạng thối lui, Tô Văn Thanh ở bên cạnh nhất thời ngạc nhiên mà ba người Tô gia vừa rồi còn đứng thản nhiên ở một bên mặt mũi đều biến sắc, vội bước tới đỡ lấy Tô Văn Khang trước, trong đó có một người đang định phát tác, chợt ngước đầu lên nhìn thấy Mục Hoài Chính thân mặc đạo bào đệ tử Thanh Vân, lập tức đổi sắc mặt, mấy lời định nói cũng nuốt cả vào bụng.

Có điều ông ta thì nhịn được, chứ Tô ngũ công tử Tô Văn Khang thì tuổi trẻ khí thịnh, trông cũng thuộc dạng nóng tính, lần này đột nhiên bị ăn quả đắng, sau khi lùi lại hai bước tức thì nổi giận đùng đùng gầm lên: “Mày là ai, dám tới quản chuyện của tao?”

Mục Hoài Chánh cau mày, khuôn mặt tựa hồ như đen đi mấy phần, nghiêm nghị nói: “Ngươi ở ngay ngoài Thanh Vân Biệt Viện ngang nhiên làm nhục kẻ yếu, khinh Thanh Vân Môn ta không có người chăng?”

Tô Văn Khang ngoạc miệng đỉnh chửi lại, nhưng trước mắt có bóng người nháng lên, chính là muội muội Tô Văn Thanh cản ngay trước mặt, cô nương này dung mạo xinh đẹp, da dẻ mịn màng, má như cùi vải, mũi tựa mỡ đông(*), khuôn mặt dịu dàng dễ gần khiến người ta vừa nhìn đã thấy có mấy phần hảo cảm. Hiện tại nàng chặn lời của Tô Văn Khang, đỏ mặt nói với Mục Hoài Chính: “Vị sư huynh này, thật xin lỗi, là do ca ca của muội tính tình nóng nảy, lại nhìn thấy người mà ca ca hận nhất trong đời mới nhất thời đầu óc mụ mẫm, tuyệt không có ý làm loạn sơn môn, càng không có ý miệt thị Thanh Vân Môn chút nào, xin sư huynh rộng lượng.”

Lời vừa nói ra, cùng với vẻ mặt thành khẩn, bản thân lại xinh đẹp của Tô Văn Thanh khiến vẻ mặt đang đen sầm của Mục Hoài Chính cũng hòa hoãn lại một chút, y hừ một tiếng không nhìn Tô Văn Khang nữa mà nhìn lại Tô Văn Thanh thêm một lần. Tô Văn Thanh gật gật đầu nói: “Huynh muội đều là con cháu của Tô gia tại Lư Dương, lần này tới cũng là vì tham gia Hội Thi Thanh Vân, nếu không có lòng kính trọng với Thanh Vân Môn thì sao lại tới đây chứ? Xin sư huynh minh giám.”

Mục Hoài Chính khẽ gật đầu, thần sắc có vẻ hơi buông lỏng, sau đó quay đầu nhìn về phía sau một lượt.

Thấy ánh mắt Mục Hoài Chính quét tới, Vương Tông Cảnh chần chừ một chút rồi tránh người để lộ ra thân hình Tô Tiểu Liên. Mục Hoài Chính quan sát cô bé một hồi rồi cau mày hỏi: “Tiểu cô nương, cô là người ở đâu, vì sao lại tới đây?”

Tô Tiểu Liên im lặng giây lát, ngước đầu lên nhìn thân hình cao lớn của Mục Hoài Chính, hít vào một hơi, đáp: “Em cũng tới tham gia Hội Thi Thanh Vân, muốn bái nhập Thanh Vân Tiên Môn…”

“Phì!” Bên cạnh vọng tới một tiếng phỉ nhổ, chính là Tô Văn Khang mặt mũi hầm hầm đứng đó căm hận vô cùng.

Thần sắc Mục Hoài Chính chợt lạnh băng, trừng mắt nhìn sang bên đó, Tô Văn Thanh vội vàng cản vị ca ca nỏng nảy của mình lại, mặt cười vẻ áy náy như đang cầu xin Mục Hoài Chính. Mục Hoài Chính quay đầu lại nói: “Tiểu cô nương, cô tên là gì, xuất thân ở đâu?”

Tô Tiểu Liên hơi do dự, anh mắt liếc về bên phía Tô Văn Khang. Tô Văn Khang mặt mũi vẫn hầm hầm còn Tô Văn Thanh thì sắc mặt dửng dưng, nhìn lại nó một cách thờ ơ. Tô Tiểu Liên bặm môi sau đó từ từ ngẩng đầu lên nhìn Mục Hoài Chính, vẻ mặt nghiêm nghị nói lớn: “Em họ Tô, tên là Tô Tiểu Liên, xuất thân từ Danh Kiếm Lâu Tô gia ở thành Lư Dương, U châu.”

Lời này vừa nói ra tức thì khiến đám đông xôn xao, ngoài trừ Vương Tông Cảnh đã biết trước, ai ai cũng tỏ vẻ kinh ngạc mà đầu bên kia sắc mặt Tô Văn Thanh cũng biến đổi, nhưng không nói gì. Còn Tô Văn Khang lập tức nổi trận lôi đình, gạt Tô Văn Thanh đang chắn trước mặt ra, mắng Tô Tiểu Liên: “Tiện nhân, mày đừng có nói xằng! Mày với con mụ không biết xấu hổ mẹ mày đã bị đuổi ra khỏi Tô gia chúng ta từ lâu, giờ này còn dám làm nhục thanh danh của Tô gia à?”

Tô Tiểu Liên nghiến răng, sắc mặt tráng bệch. Vương Tông Cảnh ở cạnh nhìn thấy thân hình gầy gò của cô bé hình như đang run rẩy, không biết là vì quá thương tâm hay quá tức giận. Có điều nói xong câu vừa rồi thì Tô Tiểu Liên im lặng không nói nữa, mặc cho Tô Văn Khang ở bên kia nhảy tưng tưng nói toàn những lời nhơ bẩn, vẫn nhịn nhục mà không đáp trả.

Mục Hoài Chính sau khi nghe Tô Tiểu Liên nói lai lịch cũng ngẩn người ra, trong lúc còn đang kinh ngạc chợt nghe thấy Tô Văn Khang ở bên kia dậm chân chửi bới bằng những lời rất khó lọt tai, lửa giân trong lòng tức thì lại bùng lên, quay về hướng Tô Van Khang quát: “Câm miệng, ngươi cũng là người muốn bái nhập vào sơn môn Thanh Vân, nói những lời nhơ bẩn như vậy còn ra thể thống gì!”

Tô Văn Khang bị y mắng, lại thêm Tô Văn Thanh cứ kéo tay hắn nên mới hậm hực im tiếng, mặt mũi vẫn hầm hầm xem ra vẫn còn chưa hết cơn. Ánh mắt Mục Hoài Chính chuyển động, thình lình cau mày, thì ra nhìn thấy trong tay Tô Tiểu Liên cầm một cái lệnh bài bằng gỗ trông khá quen thuộc, y trầm mặc giây lát rồi lại quay đầu nhìn huynh muội họ Tô, nặng giọng nói: “Các người vừa rồi nói tiểu cô nương này bị Tô gia các người đuổi đi?”

Tô Văn Khang cười lạnh đáp: “Chính xác.”

Mục Hoài Chính nói: “Vậy trước đây, cô ta đích thực sinh ra ở Tô gia và lớn lên từ nhỏ với các người phải không?”

Tô Văn Khang nghẹn lời một lúc, da thịt trên mặt giật giật, hầm hực ngoảnh mặt đi không thèm trả lời, còn Tô Văn Thanh thở dài đáp: “Đúng thế.”

Mục Hoài Chính nhướng mày, nói lớn: “Nếu đúng như vậy, tiểu cô nương này coi như có lai lịch rõ ràng, chỉ cần cô ta quả thực có thiên tư căn cốt thích hợp với tu đạo, liền có thể tham gia Hội Thi Thanh Vân.”

Lời vừa nói ra, thân hình Tô Tiểu Liên liền chấn động, Vương Tông Cảnh cũng mừng rỡ. Còn bên phía Tô gia, Tô Văn Thanh tức thì nhíu mày, Tô Văn Khang lại như ăn phải thuốc pháo, lập tức nhảy cao tới ba trượng, kêu ầm lên: “Cái gì, tiểu tiện nhân như nó sao có thể tham gia Hội Thi Thanh Vân được, nó căn bản không đủ tư cách!”

Mục Hoài Chính cười lạnh, nói: “Hội Thi Thanh Vân của bản phái hiện tại được nổi danh thiên hạ, điểm căn bản nhất chính là nhờ vào hai chữ “công chính”. Cô ta đã có lai lịch xuất thân rõ ràng minh bạch là đã phù hợp với quy định của Thanh Vân Môn chúng ta, cũng không cần phải nhìn mặt Tô gia các người để quyết định có thu nhận ai hay không.”

Nói xong, cũng chẳng thèm quản tới phản ứng của Tô Văn Khang bên đó, Mục Hoài Chính liền xoay người nhìn Tô Tiểu Liên, nghiêm túc nói với cô bé: “Tiểu cô nương, lời vừa rồi của ta cô nghe rõ chưa?”

Tô Tiểu Liên tỏ vẻ kích động, gật đầu.

Có điều sắc mặt Mục Hoài Chính sau đó càng nghiêm trang hơn, trầm giọng nói tiếp: “Bất quá, tiểu cô nương, ta cũng phải cảnh cáo với cô trước, thân thế của cô coi như là đã rõ ràng nhưng quan trọng nhất vẫn phải xem tư chất của bản thân cô có thích hợp với tu đạo hay không, nếu không có căn cốt tư chất thì Thanh Vân Môn ta cũng sẽ không thu nhận cô, cô đã rõ chưa?”

Tô Tiểu Liên hít sâu một hơi, mặt tỏ vẻ dứt khoát, liên tiếp gật đầu.

Mục Hoài Chính tiến lên mấy bước, tới trước mặt nó, nói: “Đưa tay ra đây.”

Mắt Tô Tiểu Liên giật giật một chút, tựa hồ có hơi chần chừ, thậm chí trong ánh mắt còn vô tình thoáng qua một tia kinh hãi, nhưng chỉ trong giây lát, nó vẫn cắn răng từ từ đưa tay ra.

Ở đằng xa, huynh muội Tô gia đứng sóng vai, Tô Văn Khang vốn vẫn đang hậm hực lúc này đột nhiên “phì” một tiếng, sau đó lại bật cười hai tiếng hắc hắc, giọng nói đầy vẻ châm chọc: “Cũng được, để tao xem mày rốt cục có tư chất thiên phú gì, tao nhớ rất rõ ngày trước Tô gia cũng từng có người kiểm tra qua căn cốt của mày, mấy câu kinh mạch âm hối(**) không thể tu hành đạo thuật đó, tao còn nhớ rõ rành rành. Để xem mày hôm nay ra sao?”

Tô Văn Thanh đứng bên cạnh lại kéo hắn, nhỏ giọng nói: “Ca ca, nói ít đi một chút.”

Tô Văn Khang xem ra có vẻ rất coi trọng vị muội muội này, nghe lời chỉ cười lạnh mấy tiếng, cuối cùng cũng im thít.

Ánh mắt mọi người tại hiện trường theo đó đều tập trung vào vẻ mặt của Mục Hoài Chính đang đặt bàn tay lên tay của Tô Tiểu Liên, chỉ thấy hai mắt y khẽ nhắm, thần sắc trên khuôn mặt cùng động tác cơ thể đều giống hiệt như bộ dạng của Bành Xương lúc kiểm tra căn cốt Vương Tông Cảnh. Tô Tiểu Liên mặt mũi trắng nhợt, cặp mắt chăm chăm nhìn Mục Hoài Chính. Vương Tông Cảnh đứng bên cũng cảm thấy căng thẳng một cách khó tả, dáng vẻ nó lọt vào mắt của Vương Tế Vũ đứng ngay gần khiến nàng nhíu mày, quay đầu quan sát lại Tô Tiểu Liên.

Thần sắc Mục Hoài Chính ngưng trọng, tay đè chặt lên cánh tay nhỏ trắng bóc của Tô Tiểu Liên, một lúc lâu sau vẫn không nói gì. Vương Tông Cảnh đang cảm thấy nóng ruột, chợt cảm thấy đầu vai bị người ta vỗ một cái, quay đầu nhìn lại thì ra là tỷ tỷ Vương Tế Vũ, chỉ thấy nàng ta hạ giọng kêu: “Qua đây.”

Nói xong liền kéo Vương Tông Cảnh đứng xa ra một chút, Vương Tế Vũ nhìn xung quanh, nói nhỏ: “Đệ quen tiểu cô nương này à?”

Vương Tông Cảnh ngẩn người ra, ngó khuôn mặt của Vương Tế Vũ, chần chừ giây lát nghĩ cũng chẳng có gì phải giấu, liền hạ giọng đem việc gặp Tô Tiểu Liên tại thành Lư Dương nói sơ qua một lượt, sau đó nói tiếp: “Đệ cũng vì thấy nó đáng thương, định thuận tay giúp một chút, ai ngờ về sau nó lại đột nhiên biến mất, ặc…”

Nói được có một nửa, Vương Tông Cảnh đột nhiên bến sắc mặt, không tự chủ được phải đưa tay ôm lấy ngực. Vương Tế Vũ giật mình kinh hãi, vội vàng kéo người nó, ngạc nhiên hỏi: “Tiểu đệ, đệ sao thế?”

Vương Tông Cảnh lại cảm thấy trái tim trong lồng ngực đột nhiên nhảy tưng tưng, giống y như tình trạng cổ quái diễn ra lúc trước ở chỗ sơn môn Thanh Vân, có điều lần này triệu chứng lạ diễn ra càng mãnh liệt hơn, trái tim cứ nhảy tưng lên mà không có một dấu hiệu nào báo trước, tựa hồ khiến cho nó bật la lên thành tiếng.

Bất quá nói cũng kỳ quái, triệu chứng kỳ lạ lần này đột ngột đến rất mãnh liệt, rồi cũng đột ngột đi một cách kỳ quái, kéo dài chỉ trong có mấy giây thì chứng lạ đó thình lình biến mất, nhịp tim trong ngực nó cũng tức thì khôi phục lại như thường.

Biến hóa trong mấy giây đó nhanh tới mức nháy mắt đã hết, nếu không phải cái cảm giác đau đớn do tim đập mạnh kia vẫn còn lưu lại trên cơ thể, thì ngay cả bản thân Vương Tông Cảnh cũng suýt cho rằng đó là ảo giác. Sờ vào chỗ ngực nơi trái tim đã đập bình thường, mặt nó lại biến sắc, trong lòng như mê muội, nghi ngờ không hiểu, nhưng đối với vẻ lo lắng của Vương Tế Vũ, nó chần chừ một chút rồi vẫn lắc đầu đầu đáp: “Đệ không sao.”

Vương Tế Vũ vẫn còn lo lắng, lại hỏi thêm mấy câu nữa, thấy Vương Tông Cảnh quả thực không có vấn đề gì lớn thì mới dần yên tâm.

Đúng lúc này, chỉ thấy ở giữa hiện trường, Mục Hoài Chính thở vẻ nặng nhọc thả bàn tay của Tô Tiểu Liên ra, ngưng thần nghĩ ngợi giây lát sau đó gật đầu nói lớn: “Tô cô nương, trong cơ thể của cô đích xác có biểu hiện âm hối, nhưng vẫn có thể hành khí tẩu mạch, hấp nạp thiên địa linh khí vào người, căn cốt cũng có thể coi là không tệ, cho nên chấp nhận cô đã thông qua kiểm tra, được tham gia Hội Thi Thanh Vân.”

Ghi chú:

(*) Đoạn này dịch nguyên theo đúng tác giả để mọi người hình dung được người Hoa người ta tả mỹ nhân là như thế nào 😀

(**) Âm hối: tối tăm, nông cạn

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: