Tiêu Đỉnh – Tru Tiên 2 – Chương 19: Khoảng sân (2)

“Cái gì!” Đằng xa, Tô Văn Khang trợn mắt há hốc miệng, ngay cả lời chửi cũng nhất thời không nói ra được, Tô Văn Thanh ở cạnh hắn thì vẫn khống chế được tinh thần của mình, chỉ chăm chú nhìn Tô Tiểu Liên.

Đám đông vây xung quanh hóng chuyện đều phát ra tiếng kinh ngạc, trong đó còn có cả sự hâm mộ, còn Vương Tông Cảnh thì lập tức chạy qua, cười nói với Tô Tiểu Liên: “Chúc mừng muội.”

Tô Tiểu Liên cắn môi, một lúc lâu sau mới tin khoảnh khắc này tuyệt đối không phải ảo giác, hai tay ôm lấy ngực thở phào một hơi, sau đó cung tay vái Mục Hoài Chính, nói giọng hơi nghẹn ngào: “Cảm ơn, cảm ơn sư huynh.”

Nói xong ngước đầu lên, lại nhìn thấy Vương Tông Cảnh ở bên cạnh mặt mũi tươi cười, Tô Tiểu Liên liền ngẩn ra, mặt thoáng hiện vẻ phức tạp, nhưng sau cùng vẫn bị lòng biết ơn lấn át, nhỏ giọng nói :”Cũng cảm ơn huynh nữa.”

Vương Tông Cảnh cười kha kha, xua tay không đáp.

Bên này, Mục Hoài Chính quay đầu qua nhìn huynh muội Tô gia, nhàn nhạt nói: “Hai vị, bản nhân tên Mục Hoài Chính, là đệ tử của trưởng lão Thanh Vân Môn Tống Đại Nhân, Tống sư tôn. Nếu hai vị đối với hành vi của bản nhân hôm nay có chỗ nào không phục, cứ việc báo cáo lại với các vị nguyên lão trưởng bối của bản môn, tại hạ không thẹn với lòng, tuyệt sẽ không ngăn cản.”

Nét giận trên mặt Tô Văn Khang càng đậm, ngoạc miệng định nói, nhưng lập tức bị Tô Văn Thanh kéo lại phía sau trừng mắt lườm cho một cái, sau đó mới quay đầu lại nhìn Mục Hoài Chính nói giọng từ tốn: “Mục sư huynh nói gì vậy, chuyện hôm nay bọn muội đương nhiên tin vào nhận định của Mục sư huynh, chắc là người nào đó trong tộc lúc bối rối đã có phán đoán sai lầm. Những lời thừa bọn muội cũng không nói nữa, về sau lúc tham gia Hội Thi Thanh Vân, hai huynh muội nhất định sẽ tuân thủ nghiêm môn quy của Thanh Vân Môn, tuyệt không gây chuyện.”

Ánh mắt Mục Hoài Chính thoáng đọng lại trên khuôn mặt xinh đẹp đó giây lát, sau đó khẽ gật đầu, nói:

“Như vậy tốt lắm.”

※※※

Đám đông dần tản ra, Mục Hoài Chính quay đầu gọi Liễu Vân nhỏ giọng nói mấy câu, Liễu Vân gật gật đầu sau đó đi qua kéo Tô Tiểu Liên dẫn về phía Thanh Vân Biệt Viện. Huynh muội nhà họ Tô ở bên kia thần sắc cũng chẳng dễ coi gì, Tô Văn Thanh còn không bàn, chứ Tô Văn Khang thì mặt mũi xanh lè, chằm chặp nhìn theo bóng lưng của Tô Tiểu Liên, miệng lầm bầm chửi rủa gì đó.

Vương Tế Vũ kéo Vương Tông Cảnh rời khỏi đây, đi tới một bên, liếc nhìn về chỗ huynh muội họ Tô rồi quay lại nói với Vương Tông Cảnh: “Tiểu đệ, lúc trước đệ có lục đục gì với Danh Kiếm Lâu Tô gia ở thành Lư Dương không?”

Vương Tông Cảnh lắc đầu đáp: “Không có, đệ hôm đó thực sự chỉ đi ngang qua thôi.”

Vương Tế Vũ nhìn nó, nói: “Như vậy thì tốt, đó là chuyện riêng nhà người ta, đệ đừng có tùy tiện ra mặt, rõ chưa?”

Vương Tông Cảnh im lặng giây lát rồi gật đầu.

Vương Tế Vũ thở phào một hơi, đưa tay vỗ vai đệ đệ, nói tiếp: “Trời không còn sớm nữa, đệ cũng mệt mỏi cả ngày rồi, về nghỉ sớm đi. Sáng mai tỷ sẽ tới tìm đệ, sau đó dẫn đệ lên núi đi xem tiên cảnh nhân gian, Thanh Vân tuyệt cảnh sẽ khiến đệ mở mang kiến thức, nói không chừng còn có thể củng cố lòng hướng đạo của đệ nữa đó.”

Vương Tông Cảnh trề môi cười: “Tỷ, tỷ cứ yên tâm, lòng hướng đạo của đệ đương nhiên vững chắc vô cùng.”

Vương Tế Vũ cũng bật cười, tựa như từ trong vẻ mặt của Vương Tông Cảnh hiện tại lại nhìn thấy bóng dáng cậu bé vẫn theo sát bên mình ngày nào, trong lòng cũng cảm thấy êm ái, gật đầu rồi nhẹ giọng dặn dò nó thêm mấy câu mới quay người bước đi.

Vương Tông Cảnh quay lại đi về hướng Thanh Vân Biệt Viện. Chỉ nán lại có một lúc đó mà Liễu Vân đã dẫn Tô Tiểu Liên đi mất hút từ lâu, cũng không biết đưa tiểu cô nương đó đi tới biệt viện nào rồi nữa. Lúc này tại cổng lớn của Thanh Vân Biệt Viện, huynh muội Tô gia đang đứng ở đó nói chuyện với ba người họ Tô còn lại, xem ra là đang từ biệt. Vương Tông Cảnh từ chỗ tỷ tỷ cũng nghe được một vài quy định, trừ những đệ tử tham gia Hội Thi Thanh Vân thì tất cả những người không phải đệ tử của Thanh Vân Môn đều không cho phép bước vào Thanh Vân Biệt Viện.

Lúc đi ngang qua chỗ huynh muội họ Tô, quả nhiên nghe thấy hai ông lão Tô gia đang nhỏ giọng dặn dò hai kẻ trẻ tuổi vài điều thường ngày, Hai huynh muội Tô Văn Khang và Tô Văn Thanh đều khẽ gật đầu, lí nhí đáp ứng. Vương Tông Cảnh cũng chẳng ngó bọn họ thêm vì vốn cũng chẳng có giao tình gì, liền đi thẳng vào trong Thanh Vân Biệt Viện.

Đường Ất, sân hai mươi ba.

Vừa bước vào trong sân, đập ngay vào mắt vẫn là hai cây liễu xanh biếc mơn mởn, cành buông lả lướt, vừa vặn có cơn gió mát thổi qua, vô số làn xanh dịu dàng phiêu động, khiến lòng người trong nháy mắt cảm thấy trong sáng, phảng phất ngay cả không khí hít thở cũng trong lành hơn một chút.

Đi tới giữa sân, đứng dưới gốc cây, Vương Tông Cảnh nhìn khắp xung quanh một lượt, chỉ thấy bốn căn phòng còn lại vẫn im ắng, tựa hồ còn chưa đợi được chủ nhân của nó, cũng không biết tương lai sẽ là những người thế nào đến ở chung cái sân nho nhỏ này đây?

Vương Tông Cảnh quay người bước đi, dẵm chân lên cỏ xanh, trở về căn phòng chữ Hỏa của mình, đưa tay đẩy cửa phòng ra.

Khi một lần nữa trở lại căn phòng này, bên trong tất cả vẫn y như lúc trước nó mới vào, đồ gia dụng đều được chế tạo từ gỗ tùng hoặc tre trúc, mộc mạc giản dị nhưng lại rất tự nhiên và thân thiết. Ngửi mùi gỗ nhàn nhạt trong không khí, Vương Tông Cảnh chỉ cảm thấy trong lòng không cần gì hơn nữa, chỉ mong sớm được bắt đầu tu hành đạo thuật, bắt đầu đi về hướng mà trái tim mình khao khát.

Đi tới trước cái tủ áo bằng gỗ tùng cao cỡ nửa người đặt tại góc tường, mở cánh cửa tủ còn hiện rõ những vân mắt gỗ, Vương Tông Cảnh đem những đồ tùy thân cùng túi quần áo nhỏ vẫn mang theo đặt vào trong đó. Bên trong cũng không có vật gì quý giá, trừ mấy bộ quần áo để thay đổi còn có một cái răng nanh màu trắng hơi cong cong dài bằng non nửa cánh tay, ngoài sắc trắng và bóng loáng tới hơi lạnh lẽo ấy còn có thể thấy ẩn hiện một màu lam nhạt.

Đó chính là một chiếc răng nanh mà con Kim Hoa Cổ Mãng lưu lại sau khi chết, trên răng còn dính nọc cực độc, cũng có thể vì Vương Tông Cảnh từng được ngâm tẩm trong máu rắn cho nên độc tố trên chiếc răng nanh này không hề có tác dụng đối với nó, ngược lại trong ba năm, nó nhờ cái nanh độc đó cận chiến với đám yêu thú trong rừng sâu nguyên thủy đã độc sát một vài yêu thú rất mạnh. Có điều sau một thời gian dài, độc tố trên chiếc nanh dần dần giảm bớt, không còn công hiệu kỳ diệu thấy máu là tắt thở như trước, ngay cả trên bản thân chiếc nanh đã xuất hiện khá nhiều vết nứt nhỏ. Bất quá vật này cũng có thể coi đã bầu bạn với Vương Tông Cảnh trong suốt ba năm, hơn nữa ngoại trừ cái răng nanh này thì Vương Tông Cảnh cũng chẳng đem thứ gì từ rừng sâu trở về. Giây phút này, vuốt ve chiếc nanh mấy lần, ánh mắt Vương Tông Cảnh hơi phiêu hốt, từng chút ký ức ngày trước tựa hồ đang dần hiện trong lòng.

Đang lúc xuất thần, đột nhiên bên ngoài cửa phòng nơi cổng vào khoảng sân vọng tới một tiếng đẩy cửa nhè nhẹ, sau đó là những tràng tiếng bước chân nhỏ. Vương Tông Cảnh động lòng, dịch người tới trước cửa sổ đẩy cánh cửa nhìn ra ngoài. Chỉ thấy khoảng sân vốn trống không hiện tại đã có thêm một bóng nữ nhân.

Dương liễu xanh xanh đong đưa theo gió, nàng ta đang đứng quay lưng lại ngay dưới gốc cây, tà áo phất phơ, ngón tay trắng trẻo đang vấn một nhành liễu nhỏ, lẳng lặng nhìn xung quanh phảng phất như đang đánh giá cái thế giới nho nhỏ này. Chợt nghe thấy tiếng cửa sổ mở khẽ, tựa như bóng hình dịu dàng ấy đã bị kinh động, nàng xoay người nhìn lại. Trong khoảnh khắc ấy, gió chợt thổi, liễu bay múa, tựa hồ thiên thượng nhân gian đều là ý xuân dạt dào, biếc xanh một màu chiếu vào tận sâu trong đáy mắt.

Bức tranh đó thực quá đẹp, dung nhan của nữ tử đó cũng đẹp tới rung động lòng người, trong cặp mắt sáng là ánh mắt sâu thẳm dịu dàng đang nhìn Vương Tông Cảnh.

Vương Tông Cảnh hoảng hốt tới ngơ ngác mất một lúc. Nữ tử xinh đẹp dưới gốc liễu trong sân lại chính là Tô Văn Thanh.

Tô Văn Thanh nhìn Vương Tông Cảnh một lượt, trong mắt lộ ra vẻ hơi ngạc nhiên, một tràng giằng co ngay trước cổng Thanh Vân Biệt Viện vừa mới phát sinh không lâu, mà Vương Tông Cảnh khi đỡ Tô Tiểu Liên dậy còn thoáng lộ ra nét giận dữ, Tô Văn Thanh ở một bên đều nhìn thấy rõ ràng. Lúc này gặp lại, thật đúng là chuyện quá bất ngờ. Bất quá trong ánh mắt của nàng không hề có chút địch ý nào, sau khi chăm chú nhìn Vương Tông Cảnh thì nàng mỉm cười khẽ gật đầu, dưới bóng liễu xanh ngắt bay múa đầy trời, dịu dàng cất lời chào hỏi.

Vương Tông Cảnh ngẩn người, bất giác cũng gật đầu.

Tô Văn Thanh cũng chẳng nói thêm gì, chuyển người một chút rồi đi về dãy phòng đối diện với phòng chữ Hỏa, đẩy cửa phòng chữ Thủy rồi đi vào, sau đó nhẹ nhàng đóng cửa lại.

Trong sân liễu vẫn lả lướt, cỏ vẫn xanh màu, tất cả tựa hồ lại khôi phục lại vẻ tĩnh lặng vốn có.

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: