Tiêu Đỉnh – Tru Tiên 2 – Chương 20: Núi cao (1)

Một ngày lộn xộn lặng lẽ trôi qua, bất quá cho tận tới khi bóng tối ập tới trăng treo cành liễu, trong sân cũng không có ai tới thêm nữa. Tô Văn Thanh sau khi đi vào căn phòng mang chữ Thủy thì không còn động tĩnh gì hết, khoảng sân lích rích, tối nay ngoài tiếng côn trùng khe khẽ trên bãi cỏ xanh phát ra ấy thì chỉ còn lại sự tĩnh lặng.

Đêm đó, Vương Tông Cảnh ngủ rất ngon, rất sâu, không hề có triệu chứng giường mới khó ngủ. Chiếc giường gỗ cứng chắc tỏa mùi thơm gỗ tùng chính là thứ mà hắn rất thích. Khi tia nắng đầu tiên của buổi sớm mai xuyên qua cửa sổ chiếu vào trong phòng, cả căn phòng tựa hồ cũng sáng bừng lên, dù bầu không khí vẫn còn mang chút hơi hướm của sự lười biếng. Vương Tông Cảnh mở mắt ngồi dậy vươn vai trên giường, nó mặc một chiếc áo mỏng rồi đi tới bên cửa sổ, dùng sức đẩy ra, cảnh cửa lập tức bật tung ra ngoài. Một luồng không khí trong lành và hơi ẩm ướt nháy mắt phả vào mặt nó, khiến nó tự nhiên cảm thấy toàn thân cực kỳ thoải mái.

Liễu rủ biếc xanh đứng bình yên trong sân, đưa mắt nhìn qua, cửa ba căn phòng Kim, Mộc, Thổ vẫn đóng chặt, dường như chưa có người mới đến ở. Ánh mắt Vương Tông Cảnh chuyển động, sau cùng nhìn về phía căn phòng chữ Thủy, cửa phòng vẫn đóng nhưng cửa sổ quay ra sân thì đã mở ra, thấp thoáng còn nhìn thấy một bóng dáng yểu điệu di động trong phòng.

Vương Tông Cảnh nhìn về bên đó một chút rồi thu ánh mắt lùi lại, giơ tay vặn lưng hoạt động một chút trong phòng mình, sau đó ngồi xuống cạnh cái bàn tròn giữa phòng, mắt nhìn một cái hồ lô miệng tròn to bằng nửa bàn tay đặt trên bàn, mở cái nút gỗ, một mùi thuốc thơm nhạt vấn vít bay ra.

Trong hồ lô đó có hai mươi viên thuốc, tên gọi là Tích cốc đan, chính là Vương Tế Vũ cho nó lúc chia tay hôm qua. Theo như lời Vương Tế Vũ nói, loại thuốc này chính là do phòng thuốc của Thanh Vân Môn chế ra, người thường ăn một viên thì có thể không thấy đói một ngày, hơn nữa dùng lâu ngày đối với cơ thể chỉ có lợi chứ không có hại, duyên niên ích thọ là việc chẳng phải bàn. Về sau lúc Hội Thi Thanh Vân chính thức bắt đầu vào tháng bảy, mỗi một đệ tử tham gia Hội Thi đều được Thanh Vân Môn phát Tích cốc đan hàng tháng, đối với việc tu đạo tuy không nói có ích lợi nhiều lắm, nhưng so với ăn ngũ cốc tạp lương thì vẫn tốt hơn nhiều.

Vương Tông Cảnh dốc nghiêng hồ lô, một viên thuốc nhỏ màu trắng sữa nhanh chóng lăn ra, trông kích thước cũng không lớn hơn đầu ngón tay, mùi thuốc thơm bốc lên xực mũi. Vương Tông Cảnh quan sát giây lát liền bỏ vào miệng nuốt xuống, sau đó cảm giác một cách cẩn thận tình trạng bụng dạ, có điều hồi lâu sau vẫn không thấy có gì lạ phát sinh, cơ thể vẫn y như trước, không có cảm giác khó chịu của cơn đói, cũng không xuất hiện cảm giác cổ quái kiểu bay bổng thần tiên khi uống tiên đan như trong truyền thuyết.

Bất quá có một điểm là thật, bụng không cảm thấy đói nữa.

Như vậy không chừng chính là hơi có tác dụng rồi, Vương Tông Cảnh nghĩ thầm như vậy. Nó đứng lên quan sát xung quanh, vốn định mở cửa đi ra ngoài, nhưng chần chừ một lát lại bỏ ý nghĩ đó, cứ thành thực ngồi lỳ trong phòng. Hôm qua Vương Tế Vũ nói rất rõ ràng, hôm nay sẽ tới dẫn Vương Tông Cảnh lên Thanh Vân Sơn đi giải ngố, cho biết thế nào là phúc địa nhân gian, thắng cảnh của tiên gia. Thành thực mà nói, Vương Tông Cảnh cũng khá thích thú, bởi vậy trước mắt cứ về nằm lại giường, đợi Vương Tế Vũ tới thôi.

Hôm qua Vương Tế Vũ đã nói rõ là sẽ tới sớm, có điều Vương Tông Cảnh nằm trên giường đợi mãi đợi mãi, đợi tới khi mặt trời cao dần, đợi tới khi tiếng người ở các sân khác dần vang, đợi tới khi mắt thấy mặt trời đã lên cao hơn con sào mà Vương Tế Vũ vẫn chưa tới.

Vương Tông Cảnh trong lòng thấy hơi lo lo, cũng không hẳn là vì nóng ruột do phải chờ đợi, trải qua ba năm đấu tranh tìm sự sống giữa rừng rậm nguyên thủy nguy cơ tứ bề, ngoài việc đã bỏ hết sự ngây thơ của trẻ con lúc xưa để rèn luyện thành người kiên định cứng cáp ra còn rèn luyện cho nó đầy đủ sự kiên nhẫn. Trong khu rừng đó, vì đợi cho được một cơ hội đủ tốt để giết chết một con yêu thú to khỏe, nó có thể đợi tới mấy ngày liền, bởi trong rất nhiều thời điểm giữa trận đánh giết sinh tử, một lần tính sai liền có thể mất toi mạng sống.

Tình hình hiện tại đương nhiên còn lâu mới sánh được với chuyện đánh giết tanh máu đó, xem ra quá nửa là Vương Tế Vũ có việc phải lo, bất quá chờ đợi vốn không phải là một chuyện khiến người ta thích thú, Vương Tông Cảnh đi đi lại lại mấy vòng trong phòng, sau đó đi về phía cửa dùng sức kéo cánh cửa rồi bước ra ngoài.

Trong sân lúc này đã rớt đầy những tia nắng rực rỡ, từ hành lang kéo ra tới cổng, loáng thoáng có thể nghe thấy ngoài đường có tiếng người đi lại. Vương Tông cảnh dỏng tai nghe, không biết hôm nay sẽ lại có bao nhiêu người tới nơi này, cùng nhau nỗ lực vì một chút hy vọng nhỏ nhoi và niềm khao khát có thể bái nhập vào sơn môn của Thanh Vân.

Dạo bước đi ra giữa sân, trên bãi cỏ xanh, dương liễu thả xuống ngàn vạn sợi tơ, Vương Tông Cảnh đưa tay sờ vào gốc cây chắc chắn, từ lòng bàn tay truyền lại một cảm giác thô ráp nhưng lại khiến trong lòng nó tự nhiên sinh ra tình cảm thân thuộc, hai tay hai chân hình như cũng đang phát ngứa, không nhịn được định trèo tót lên cây.

Đúng lúc đó, chợt nghe thấy có một tiếng động nhỏ ngay phía sau, lại chính là tiếng động vọng tới từ chỗ cổng sân, Vương Tông Cảnh trong lòng mừng rỡ ngoái đầu lại nhìn, miệng còn đang định gọi hai từ “tỷ tỷ” thì chỉ giây lát sau liền sững sờ. Chỉ thấy cánh cửa của cổng lớn của khoảng sân bị đẩy ra, người xuất hiện lại không phải là Vương Tế Vũ mà lại là một người đàn ông đĩnh đạc, mày kiếm mắt sáng, tướng mạo anh tuấn, có điều vẻ mặt dửng dưng, đầu mày hơi nhíu tựa hồ đang có tâm sự chôn dấu trong lòng nên không thể tỏ ra vui vẻ.

Người đàn ông đó đưa mắt nhìn Vương Tông Cảnh, nhưng phản ứng của y còn lâu mới lễ mạo nhã nhặn được như Tô Văn Thanh hôm qua, chỉ lạnh lùng nhìn Vương Tông Cảnh một lần liền rời mắt đi chỗ khác rồi bước vào. Vương Tông Cảnh khẽ cau mày, cảm giác người đàn ông trẻ tuổi này có vẻ không phải là kẻ dễ tiếp xúc, nên cũng chẳng tiến tới chào hỏi, chỉ nhìn người đàn ông trẻ tuổi đó quan sát khoảng sân một lượt, sau đó dường như đã phát hiện ra gì đó, rảo bước đi thẳng tới cửa căn phòng khắc chữ Kim, đẩy cửa đi vào trong.

Một tiếng “Băng” trầm đục vang lên, cửa phòng đóng sập lại sau lưng y.

Vương Tông Cảnh nhìn về phía cửa sổ căn phòng đó giây lát rồi quay đầu lại, chợt giật mình, chỉ thấy bên trong cửa sổ căn phòng chữ Thủy, thân hình Tô Văn Thanh không biết đã đứng đó từ bao giờ, ánh mắt nhàn nhạt đang nhìn về phía phòng chữ Kim, vẻ mặt như có tâm sự. Giây lát sau, nàng ta dường như cảm thấy được ánh mắt của Vương Tông Cảnh liền quay đầu nhìn lại. Vương Tông Cảnh hơi chần chừ một chút, sau đó gật đầu với nàng.

Gió khẽ thổi, cành liễu bên người nhẹ nhẹ đong đưa khiến cái bóng trên mặt đất cũng chao đảo tịch mịch.

Tô Văn Thanh mỉm cười, cất tiếng trước: “Xin hỏi tôn tính đại danh của công tử?”

Vương Tông Cảnh nhướng mày đáp: “Không dám, tại hạ họ Vương, tên Tông Cảnh.”

Tô Văn Thanh “Ừm” một tiếng, đưa tay trái vịn nhẹ vào bục cửa sổ, mỉm cười nói: “Tuy không biết tương lai thế nào, nhưng trong vòng một năm này ắt sẽ làm hàng xóm ở đây, sau này xin Vương công tử chỉ bảo thêm cho.”

Vương Tông Cảnh lắc đầu nói: “Không giấu cô nương, tại hạ hiện tại bất quá chỉ là một kẻ thô lỗ, đối với tu đạo chỉ có lòng chứ thực tế chưa biết tí gì, không so được với cô nương gia tộc học hành uyên bác, tương lai e rằng tại hạ phải thỉnh giáo cô nương mới phải.”

Tô Văn Thanh nhìn nó, những ngón tay trắng bóc vịn trên bục cửa khẽ nắm lại, sau đó khe khẽ nhấc lên, uyển chuyển gõ lên bục cửa linh động như con chim sẻ, nét cười trên mặt vẫn không giảm, trông có nét dịu dàng rất riêng kiểu “mỹ nhân tựa cửa”, nàng cười nhẹ rồi thốt: “Vương công tử, công tử sao biết được gia tộc tôi học vấn uyên bác vậy?”

Vương Tông Cảnh nhìn thẳng vào ánh mắt của nàng ta, không hề có ý e ngại, cười cười đáp: “Hôm qua ở bên ngoài Thanh Vân Biệt Viện, tại hạ có nhìn thấy quý huynh muội rồi.”

Tô Văn Thanh khẽ gật đầu, tựa hồ không có gì bất ngờ cả, chuyện ngày hôm qua đối với nàng ta mà nói thì cũng chưa có gì phải ảnh hưởng tới thần sắc, ngược lại cặp mắt sáng của nàng nhìn sâu vào Vương Tông Cảnh rồi đột nhiên nói: “Xin hỏi, công tử cũng là người U châu hay sao?”

Vương Tông Cảnh hơi chột dạ, hỏi lại: “Tô cô nương sao lại hỏi vậy?”

Tô Văn Thanh mỉm cười đáp: “Lư Dương Tô gia tuy có chút danh tiếng, cũng chỉ là ở trong khu vực U châu mà thôi, phóng mắt khắp thiên hạ, Lư Dương Tô gia tại vùng biên thùy U châu có đáng gì đâu, nhưng nghe lời công tử nói thì như có hiểu biết về Tô gia, nghĩ ắt là xuất thân từ U châu nhỉ?”

Vương Tông Cảnh không nhịn được phải nhìn nữ tử này lại một lần, Tô Văn thanh thông minh cơ trí, chỉ trong vài lời mà đã thấy lộ vẻ bất phàm, quả nhiên trong Hội Thi Thanh Vân anh tài như mây, không thể xem thường.

Ở bên kia, Tô Văn Thanh chỉ cười mà không nói, nhìn Vương Tông Cảnh. Vương Tông Cảnh cũng không ngại ngùng, bật cười kha kha rồi thản nhiên nói: “Tô cô nương quả thực lợi hại, không giấu cô nương, tại hạ xuất thân chính từ U châu, là con cháu của Long Hồ Vương gia.”

“Ừm, Long Hồ Vương gia?” Tô Văn Thanh lần này khẽ nhíu mày giây lát, sau đó khẽ gật đầu, nhưng lại lần nữa mỉm cười nói: “Không ngờ lại khéo như vậy, trong cái khoảng sân con con này mà cũng gặp được một đồng hương, thật khiến người ta cao hứng.”

“Phải nhỉ, thật quá khéo.”

Vẻ mặt Tô Văn Thanh hơi tỏ ra áy náy, thốt: “Có thể quen biết với công tử, Văn Thanh thật cảm thấy rất vui sướng, bất quá hôm nay còn có mấy bức thư nhà cần phải viết, thứ cho Văn Thanh cáo lui trước.”

Vương Tông Cảnh gật đầu đáp: “Xin cô nương cứ tự nhiên.”

Tô Văn Thanh mỉm cười, rời khỏi cửa sổ, thuận tay khép một bên cửa lại, chỉ để lộ qua cửa sổ một mảng tường trắng trong khuê phòng. Vương Tông Cảnh chớp chớp mắt, thu ánh mắt, đi vòng quanh gốc liễu hai vòng rồi quay trở lại phòng.

※※※

Lần này đợi một mạch tới tận giữa trưa mà Vương Tế Vũ vẫn chưa tới, Vương Tông Cảnh trong lòng không khỏi cảm thấy lo lắng, có điều vừa mới chân ướt chân ráo tới đây, nó cũng không muốn chạy loạn đi tìm mấy đệ tử Thanh Vân Môn hỏi bậy hỏi bạ. Do dự một hồi, sau đó vẫn quyết định cứ tiếp tục đợi lỳ trong phòng.

Trong lúc đợi thời gian tựa như trôi đặc biệt chậm, mặt trời bên ngoài căn phòng đã nghiêng nghiêng, Vương Tông Cảnh nhàm chán đi qua chỗ này, ngồi xuống chỗ kia, rồi lại bò ra cửa sổ nhìn bóng cây lắc lư trong sân.

Cứ đợi một lèo như vậy ánh chừng tới tận giờ thân hai khắc, Vương Tông Cảnh đã liu riu buồn ngủ đột nhiên lại nghe thấy ngoài cổng sân vọng tới những tiếng bước chân, tinh thần nó lập tức khôi phục, bất quá lại cũng e là lại có người mới tham gia Hội Thi Thanh Vân vào sân nhận phòng, nên không dám kêu, chỉ vội vàng chạy tới cửa sổ nhìn ra ngoài. Chợt thấy ngay bên dưới hành lang có một thân hình yểu điệu mặt tươi cười, dung nhanh xinh đẹp như gió xuân, vừa dịu dàng vừa thân thiết, không phải Vương Tế Vũ thì là ai?

Cuối cùng cũng tới rồi!

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: