Tiêu Đỉnh – Tru Tiên 2 – Chương 26: Hứa hẹn (2)

Trên mặt Vương Tông Cảnh có vẻ còn hơi do dự, bất quá giây lát sau vẫn cau mày nói: “Lúc tối muội ngủ… ý huynh là muội bị mắc căn bệnh quái lạ này bao lâu rồi? Có phải đêm nào cũng bị phát tác không?”

Sắc mặt Tô Tiểu Liên khẽ biến đổi, nhìn Vương Tông Cảnh im lặng rất lâu, sau đó mới lí nhí đáp: “Vâng.”

Vương Tông Cảnh lặng người một chút, đột nhiên giơ tay ra phía trước nói: “Tặng, tặng cho muội cái này.”

Ánh mắt Tô Tiểu Liên thoáng ngưng đọng, chỉ thấy trên bàn tay Vương Tông Cảnh giơ ra chính là miếng ngọc quyết hình rồng màu đỏ. Trong lúc đó, con mắt của cô tựa hồ cũng đang thu nhỏ lại, nhưng lại không đưa tay ra đón lấy, mặt thoáng hiện vẻ phức tạp, nói nhỏ: “Tông Cảnh ca ca, ý tốt của huynh muội xin ghi nhận, nhưng mà miếng ngọc quyết này quá nửa là một bảo vật, muội…”

“Huynh giữ cũng vô dụng,” Vương Tông Cảnh ngắt lời, đưa tay nắm lấy bàn tay cô, ấn miếng ngọc quyết vào trong lòng bàn tay, nói: “Miếng ngọc quyết này rốt cục là vật gì, có phải bảo bối hay không huynh cũng chẳng biết, nhưng trước mắt nó không chừng có mấy phần công hiệu an thần định tâm. Lúc muội ngủ cứ đặt miệng ngọc quyết ở bên người, ắt sẽ được ngủ yên ổn, không chừng sẽ không phải chịu sự đau đớn kia nữa.”

Thân hình Tô Tiểu Liên khẽ run, ngón tay trắng trẻo từ từ nắm chặt miếng ngọc quyết trong lòng bàn tay, nhưng dùng sức mạnh quá khiến ngay cả mấy khớp xương cũng trở nên trắng nhợt. Sau đó cô ngước đầu nhìn Vương Tông Cảnh, mở miệng định nói gì đó mà không nói ra được từ nào.

Vương Tông Cảnh nhìn bộ dạng của cô bé, mỉm cười lắc đầu: “Được rồi, bất quá là một miếng ngọc quyết cũ rích thôi, không cần phải vậy. Ồ, hôm nay vừa đẹp là sinh nhật muội, vậy coi như là lễ vật chúc thọ của huynh đi.”

Tô Tiểu Liên từ từ cúi đầu, nhìn miếng ngọc quyết trong tay, khóe mắt hơi đỏ lên, có điều lúc này cô vẫn kiềm chế được. Một lúc sau, cô tựa như hít thở thật sâu sau đó ngẩng đầu lên cười nhẹ, nói: “Được, vậy muội cám ơn huynh.”

Dừng một chút, cô lại cất tiếng: “Tông Cảnh ca ca, vậy sinh nhật của huynh là ngày nào, có thể nói cho muội biết không?”

Vương Tông Cảnh ngẩn ra một chút, rồi cười đáp: “Không cần đâu, sinh nhật của huynh đã qua rồi.”

“Rốt cục là ngày nào?” Tô Tiểu Liên trông bộ dạng có vẻ rất nghiêm túc.

Vương Tông Cảnh gãi gãi đầu, chẳng còn biện pháp nào đối với cô bé quật cường này, đành cười đáp: “Sinh nhật huynh là ngày mồng bảy tháng hai, quả thực đã qua lâu rồi mà.”

Tô Tiểu Liên im lặng gật đầu, thần tình trên mặt biến đổi liên tục, không biết trong lòng đang nghĩ tới điều gì, có điều nhìn sắc mặt cô dần trở nên kiên định, sau cùng dường như đã hạ quyết tâm, khẽ cắn môi ngước đầu nhìn Vương Tông Cảnh thốt: “Tông Cảnh ca ca, muội hứa với huynh, sau này muội nhất định sẽ tặng huynh một lễ vật trân quý nhất.”

Nhìn vẻ mặt trịnh trọng của cô bé, Vương Tông Cảnh không hiểu sao lại cảm thấy rất buồn cười, không nhịn được lắc đầu cười toáng lên kha kha.

Mặt của Tô Tiểu Liên vẫn trịnh trọng như cũ, không hề vì phản ứng của Vương Tông Cảnh mà giận, cô chỉ lặng lẽ nhìn nó, nắm chặt miếng ngọc quyết trong tay. Khoảnh khắc ấy trong mắt cô, thiên địa thế gian đều biến thành xa xôi và hư ảo, duy nhất chỉ có cảm giác từ lòng bàn tay truyền ra là còn chân thật, hoặc cũng có thể là môt chút hơi ấm của chàng trai đang cười sảng khoái trước mặt kia còn lưu lại trên miếng ngọc quyết ấy.

Cô nắm chặt bàn tay, như muốn đem miếng ngọc quyết đó hòa thành một bộ phận trên cơ thể.

“Cho dù tương lai ra sao…” Cô mỉm cười, chăm chú nhìn nó bằng vẻ ngây thơ cuối cùng của tuổi thiếu nữ, sự cuồng nhiệt trong thoáng chốc bùng cháy như ngọn lửa, vẻ nóng bỏng nhấp nháy ẩn trong cặp mắt bình tĩnh, thiêu đốt trong sâu thẳm của bản thân không để cho người khác biết được, là cảm giác bất chấp tất cả mà chỉ có riêng mình mới cảm nhận được, cô nghiến răng thầm lặng nói với bản thân, nói với lòng mình, nói với chàng trai ấy:

“Muội hứa với huynh, nhất định sẽ làm một chuyện vì huynh, bất kể gian nan hiểm trở, cho dù phải đi ngược lại với thế nhân, cho dù thời gian đằng đẵng, cho dù thương hải tang điền, muội, nhất định sẽ nhớ!”

Muội,

Nhất định sẽ nhớ!

Vương Tông Cảnh cười quay đầu lại, nhìn cặp mắt của cô bé, có vẻ cũng không cảm nhận được gì, chỉ cười nói:

“Được rồi.”

Tô Tiểu Liên lặng lẽ gật đầu, không nói thêm gì, chỉ nhìn nó sâu thẳm, sau đó xoay người bước đi, không quay đầu lại nữa.

Vạn vật trong đất trời, dường như cũng đang ngừng thở trong khoảnh khắc, dõi theo bóng dáng cô đi về phía xa.

※※※

Dưới thành Hà Dương, hai bên đường người đi qua lại có khá nhiều hàng quán nhỏ, tiếng rao hàng vang lên liên miên, chính là một cảnh tượng đầy ồn ào của thế tục. Phía xa là ngọn núi xanh nguy nga, sừng sững ngạo nghễ chọc thẳng vào trời mây, phảng phất như đang thể hiện sự uy nghiêm của tiên gia.

Trăm ngàn năm nay, thành Hà Dương chính là một thành trì bao quanh chân Thanh vân Môn, nơi này bách tính tôn sùng đạo giáo, ngưỡng mộ Thanh Vân. Thường thường nếu trong nhà có một người con cháu may mắn được vào làm đệ tử Thanh Vân Môn thì đã là một chuyện vui lớn làm rạng rỡ tổ tông rồi. Đặc biệt mấy năm nay Thanh Vân Môn mở ra Hội Thi Thanh Vân, xung quanh thành Hà Dương cũng có phong trào đưa con cháu tới, có điều quy củ của Thanh Vân Môn rất nghiêm khắc, cho tới nay cũng chưa từng nghe có mấy người vào được, nhưng sự kiện này vẫn là đại sự khiến tất cả hương thân phụ lão trong thành Hà Dương say sưa bàn tán.

Hôm đó, bên ngoài thành Hà Dương vẫn nhiệt náo như thường ngày, chỗ nào cũng thấy người đi đường qua lại, dưới một gốc cây hòe râm mát bên đường có không ít người ngồi đó hóng mát. Trong đám người có hai kẻ ngồi cạnh nhau, sắc mặt tướng mạo đều rất phổ thông, quần áo phục trang trên người cũng giống như những thương nhân vẫn thấy, đang tùy tiện ngồi trên một tảng đá xanh dài phe phẩy quạt như những người bình thường. Mặt bọn họ hướng về phía Thanh Vân, nhìn lên rặng núi phía xa, chỉ có ánh mắt thỉnh thoảng vô tình lộ ra tinh quang quan sát xung quanh đầy vẻ cảnh giác là điểm khiến hai người này trở thành hơi khác thường.

Qua một lúc sau, người trẻ tuổi hơn thấy hai bên không có người liền lầm bầm như đang tự nói với mình một cách điềm nhiên, đầu cũng không quay sang ngó đồng bạn: “Sư huynh, nơi này vẫn chưa phải là Thanh Vân Sơn, chúng ta việc gì phải cẩn thận như thế?”

Kẻ nhiều tuổi hơn cau mày, nhưng sắc mặt vẫn tỏ ra như thường, nói giọng nhàn nhạt: “Chuyện quan trọng, chú ý nhỏ sẽ không sai lớn. Huồng hồ nơi này cũng có thể coi là ngay dưới chân Thanh Vân rồi, vạn nhất lộ ra tin tức bị đám Thanh Vân kia phát giác ra, thì thành chúng ta đi may áo cưới cho kẻ khác hay sao?”(*)

Tên sư đệ trẻ tuổi gật đầu, ánh mắt vẫn nhìn một ngọn núi nguy nga sừng sững của rặng Thanh Vân Sơn, trong khoảnh khắc chợt như cảm khái, thở dài nói nhỏ vẻ thèm thuồng: “Thanh Vân Sơn này quả nhiên khí thế hùng mạnh, danh bất hư truyền, khó trách luôn được xưng là long mạch của Thần châu. Nhớ năm xưa các vị tiền bối của Thánh giáo chúng ta thực hiện chí lớn mấy lần vây công, đáng tiếc đều xôi hỏng bỏng không, thật là đáng tiếc đáng hận.”

Nói đoạn y quay đầu lại nhìn sư huynh, tiếp: “Sư huynh, huynh nói lần này chúng ta lén tiềm nhập bao nhiêu người vào đấy, liệu có thể tìm được tòa Vân Điện kia không?”

Vị sư huynh lớn tuổi hơn chần chừ một lát, nhưng lại khẽ lắc đầu, hạ giọng đáp: “Cũng không chắc.”

Tên sư đệ bắt đầu hơi căng thẳng, lại nhìn trái nhìn phải, xích lại gần sư huynh một chút, nói: “Sao thế sư huynh, chẳng lẽ bên trên có biến động gì hay sao?”

Kẻ sư huynh trầm mặc phút chốc, xem ra rất tín nhiệm vị sư đệ này nên cũng không có ý giấu hắn, hạ giọng: “Nghe nói tòa Vân Điện này chính là nơi ở của tiên nhân thời thượng cổ, theo truyền thuyết thì trong đó trân bảo vô số, có điều truyền thuyết cũng chỉ là truyền thuyết thôi. Nếu thật là nơi ở của tiên nhân thời thượng cổ, cho tới giờ cũng phải trải qua mấy vạn năm rồi, đâu còn có thể lưu lại được thứ gì chứ? Thanh Vân Môn ở nơi này chí ít phải qua hơn hai ngàn năm mà trước giờ cũng không nghe nói có phát hiện gì cơ mà.”

Tên sư đệ kia tỏ rõ sự thất vọng, quẹt mép nói: “Vậy chúng ta mạo hiểm tiềm nhập vào, vạn nhất bị Thanh Vân Môn phát hiện ra chẳng phải là gặp xui xẻo à?”

Kẻ sư huynh bật cười đáp: “Đệ cũng đừng gấp, huynh nghe nói tin tức về Vân Điện là Môn chủ gặp cơ duyên xảo hợp trong Man hoang thánh điện may mắn có được, có điều những lời lưu lại cũng không rõ nên khó mà tìm hiểu được vị trí cụ thể. Môn chủ cũng trắc trở mãi mấy lần mới đại khái xác định là nằm ở gần dãy Thanh Vân Sơn.”

Tên sư đệ ngẫm nghĩ rồi đột nhiên như nhớ ra điều gì, ánh mắt chợt trở nên nóng bỏng: “Sư huynh, Môn chủ là nhân vật ghê gớm cỡ nào, mà sao lại để ý tới một tòa Vân Điện mơ hồ như thế, chẳng lẽ trong Vân Điện thực sự có kỳ trân dị bảo kinh thiên động địa gì đó hay sao?”

Kẻ sư huynh hít vào một hơi dài, lắc đầu đáp: “Chuyện này ta cũng không hiểu được, nghĩ đi nghĩ lại, chúng ta lén tiềm nhập nhiều người như thế nhưng không ai mà không nhận được mệnh lệnh nếu phát hiện tung tích của Vân Điện phải lập tức hồi báo, bí mật bên trong e rằng chỉ có Môn chủ mới biết thôi.”

Tên sư đệ im lặng không nói, hồi lâu sau mới cười khổ thốt: “Nói thì dễ, dãy Thanh Vân Sơn này kéo dài cả vạn dặm, chẳng có chút đầu mối nào trong tay, làm sao mà tìm đây?” Y ngẩng đầu nhìn ngọn núi cao sừng sững như thanh kiếm, quẹt mép nói tiếp: “Đừng nói tìm lâu hay chóng, kết quả tòa Vân Điện kia lại nằm ngay dưới chân Thanh Vân Môn thì chúng ta có mà lòi mắt!”

“Bỏ đi, bỏ đi” Kẻ sư huynh kia nạt y mấy tiếng, ánh mắt không hẹn mà cũng nhìn về Thanh Vân Môn phía xa, miệng nở một nụ cười lạnh nói: “Thánh giáo chúng ta với Thanh Vân Môn có thể nói là huyết hải thâm thù, chưa chết chưa thôi. Năm đó Môn chủ đã phát lời thề độc Minh huyết trước tượng Thiên Sát Minh Vương trong Man hoang thánh điện, đời này kiếp này nhất định phải tiêu diệt Thanh Vân Môn, hoàn thành đại nghiệp vinh quang của Thánh giáo ta.”

Tên sư đệ kia vừa nghe thấy bốn chữ Thiên Sát Minh Vương tức thì sắc mặt trịnh trọng hẳn lên, nghe xong thần tình cũng lộ ra vẻ kích động khao khát, hạ giọng nói: “Thì ra môn chủ từng nói như thế à.”

Kẻ sư huynh kia hừ lạnh một tiếng, ánh mắt lạnh lùng nhìn Thanh Vân Sơn đáp: “Năm xưa bản môn bất ngờ bị tiêu diệt, tuy là do yêu thú Nam cương gây ra, nhưng Thanh Vân Môn trước đó cũng có đổ dầu vào lửa, Môn chủ luôn nhớ rõ trong tâm.” Nói tới đây, y dừng lại một chút, rồi tiếp: “Được rồi, chúng ta tiến hành thôi. Trên Thanh Vân Sơn cấm vệ nghiêm ngặt, chúng ta hãy tìm một vòng bên ngoài trước một thời gian cái đã. Nếu ông trời rủ lòng thương nhìn trúng Thánh giao ta, ắt sẽ có ngày kha kha kha kha…”

Trong tiếng cười lạnh trầm đục, hai người lại biến thành hai kẻ thương nhân qua đường không có gì bắt mắt, lẫn vào trong đám người phàm tục như nước chảy vào sông, lặng lẽ di chuyển trong thành Hà Dương.

Ghi chú: (*) May áo cưới cho kẻ khác, ý nói việc mình làm vất vả lại để cho người khác hưởng. Cốc mò cò xơi.

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: